MEGALINK GLOBAL., JSC
Hotline: 04.35123194  |    

Khán giả hào hứng với “Liên hoan phim thu nhỏ” tại Phú Yên

2024-03-06

Khán giả hào hứng với “Liên hoan phim thu nhỏ” tại Phú Yên NDO – Nổi lên từ bối cảnh phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ, Phú Yên hiện nay đang là điểm đến thu hút khách du lịch và cũng là mảnh đất hứa cho điện ảnh.

Khán giả hào hứng với “Liên hoan phim thu nhỏ” tại Phú Yên

NDO – Nổi lên từ bối cảnh phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ, Phú Yên hiện nay đang là điểm đến thu hút khách du lịch và cũng là mảnh đất hứa cho điện ảnh.

Chương trình giao lưu, quảng bá “Điện ảnh với Phú Yên” lần đầu tiên diễn ra, do Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) tổ chức đã trở thành một điểm nhấn trong những ngày cuối năm tại Phú Yên, thu hút đông đảo khán giả tham dự các hoạt động.

Tin bài liên quan

VFDA tổng kết một năm hoạt động điện ảnh sôi nổi, chính thức khởi động Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần 2

LHP CHÂU Á ĐÀ NẴNG (DANAFF) được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện Văn hoá nổi bật năm 2023

Khởi động LHP Châu Á Đà Nẵng lần thứ hai- 2024

Cùng Tiktok lan tỏa tình yêu đất nước Việt Nam (I love Viet Nam)

 

Với quy mô và nội dung như một “liên hoan phim thu nhỏ”, “Điện ảnh với Phú Yên” đã thành công rực rỡ, đầy ắp hoạt động và sự kiện cuốn hút, có ý nghĩa rất thiết thực đối với sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh trong mối gắn kết với phát triển du lịch và các ngành kinh tế – xã hội.

Chuỗi sự kiện diễn ra liên tục và thu hút khán giả, với các hoạt động điện ảnh nổi bật như: Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”; Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” (Truyền hình trực tiếp trên VTV8, VTV9, được tiếp sóng trên ANTV, Đài PTTH Phú Yên và các đài TH địa phương) từ Núi Thơm – Việt Star Resort.

Đặc biệt, tại Phú Yên, lần đầu tiên sau Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17, khán giả được thưởng thức một bữa tiệc điện ảnh với chương trình trình chiếu 11 bộ phim chọn lọc tại rạp và chiếu phim lưu động; giao lưu với các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim; triển lãm ảnh “Bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên”….

Chuỗi sự kiện thu hút hơn 100 nghệ sĩ và các nhà làm phim trong nước, quốc tế cùng đại diện các Ban Ngành TƯ, lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các Sở Ngành, lãnh đạo UBND, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch của một số tỉnh thành trên cả nước, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế đã đến dự chương trình.

Khán giả xếp hàng chờ vào rạp.

Có thể kể đến nhiều diễn viên, nghệ sĩ và nhà làm phim tên tuổi góp mặt tại Phú Yên trong chương trình điện ảnh lớn này như NSƯT Thanh Quý, NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội”, NSƯT, Đạo diễn Đặng Tất Bình, NSND Lan Hương “mẹ chồng quốc dân”, NSƯT Đỗ Kỷ, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, các đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Phan Đăng Di, Phan Gia Nhật Linh, Đinh Tuấn Vũ, Namcito và Bảo Nhân, Aaron Toronto, Trần Bửu Lộc; các nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan, Trần Thị Bích Ngọc; các diễn viên được yêu mến Huỳnh Kiến An, Đỗ Thúy Hằng, Avin Lu, Lâm Thanh Mỹ, Trọng Khang, Ngọc Xuân, Nhật Hoàng, Lan Thy…

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các chuyên gia và nhà sản xuất phim quốc tế có tiếng như chuyên gia Hollywood Ming Pan – đồng sáng lập Mixel Media; ông Rahul Sudesh Bali – diện đoàn làm phim Ấn Độ, Giám đốc điều hành của Innovations India, phụ trách Liên hoan phim Ấn Độ trên thế giới (IFFW); ông Rahat Shah Kazmi, đạo diễn đạt nhiều giải quốc tế được biết đến qua các bộ phim như “Lihaaf” (đồng sản xuất với Marc Baschet, nhà sản xuất phim từng đoạt giải Oscar) và bộ phim quốc tế “Đất nước của người mù”; ông Jared Dougherty, cố vấn Chiến lược và Chính sách Kinh tế số sáng tạo.

Khán giả Phú Yên đặc biệt yêu điện ảnh, mỗi buổi chiếu phim là một lần bùng nổ tại rạp CGV Tuy Hòa với những hàng người xếp hàng dài đợi vào xem. Rạp luôn không còn một chỗ trống, khán giả hào hứng từ lúc được “gặp” đoàn làm phim cho đến phút cuối phim.

Ra mắt Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim – PAI.

Tại Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim – PAI (Production Attraction Index) do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam xây dựng được công bố và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương, chuyên gia điện ảnh và các nhà làm phim.

PAI đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố trong việc đón đoàn làm phim, từ đó nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương theo 5 tiêu chí là: Hỗ trợ tài chính; Hỗ trợ thông tin; Hỗ trợ thực địa; Hỗ trợ thủ tục pháp lý và Hạ tầng sẵn có của địa phương.

Trên cơ sở địa phương tự đánh giá theo tiêu chí PAI, Phú Yên đang đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số thu hút đoàn làm phim. Điều này thể hiện tỉnh Phú Yên đang có sự quan tâm rất lớn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để đón đoàn phim trong và ngoài nước đến quay phim.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển điện ảnh Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Bên cạnh Phú Yên, 9 tỉnh thành trong cả nước là Tuyên Quang, Khánh Hòa, Nam Định, Đà Nẵng, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Bắc Cạn và Cần Thơ đã tham gia giới thiệu và tự đánh giá mức độ sẵn sàng đón các dự án phim đến địa phương mình. Đây chính là lời mời đáng giá nhất của mỗi địa phương gửi đến các nhà làm phim, các hãng phim Việt Nam và quốc tế, cuốn hút họ chọn quay phim tại các vùng đất tươi đẹp, hấp dẫn trên đất nước Việt Nam.

Sự kiện nổi bật nhất là Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” truyền hình trực tiếp trên VTV8, VTV9. Khán giả đã thích thú lắng nghe câu chuyện, cảm xúc của NSƯT Thanh Quý; NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội), nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, các diễn viên trẻ Lâm Thanh Mỹ, Trọng Khang trong phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh khi trở lại với Phú Yên. Ai cũng đều bày tỏ những ấn tượng khó phai với mảnh đất có nhiều cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Sự đa dạng về địa hình, cảnh quan thiên nhiên như núi rừng, cao nguyên, đồng bằng, biển đảo, sông, hồ, đầm, vịnh ở Phú Yên đã tạo nên hệ sinh thái phong phú với những nét đặc trưng độc đáo.

Hai diễn viên phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Điện ảnh góp phần không nhỏ trong việc quảng bá về hình ảnh của các vùng đất, giá trị văn hóa, di sản đến với công chúng và thu hút khách du lịch. Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, số lượng du khách đến với Phú Yên tăng mạnh (từ 750.000 lượt khách năm 2014 tăng lên 1,8 triệu lượt khách năm 2019, thu 2000 tỷ đồng) gấp 2,5 lần so với trước khi “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” ra đời. Điều đó cho thấy sự tác động mạnh mẽ của Điện ảnh đối với du lịch như thế nào.

Chia sẻ tại Gala, nhà sản xuất Trinh Hoan, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ qua câu chuyện về hành trình sản xuất các bộ phim chất lượng được chọn chiếu trong chương trình đã cho thấy sức mạnh của điện ảnh trong việc quảng bá hình các vùng đất và thu hút khách du lịch. Đặc biệt, các nhà làm phim cũng cho biết, bộ phim “Ngày xưa có một chuyện tình” chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chuẩn bị quay tại tỉnh Phú Yên vào tháng 12/2023, dự kiến ra rạp năm 2024.

Cũng trong chương trình Gala, trang web vietnamfilmproduction.vn của Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, do Công ty Luật quốc tế Baker and Mckenzie Việt Nam phối hợp xây dựng đã chính thức ra mắt. Qua đó lần đầu tiên “hệ sinh thái” làm phim ở Việt Nam được giới thiệu bài bản để các nhà làm phim, hãng phim quốc tế và Việt Nam tìm được tiếng nói chung, tiến đến các dự án hợp tác làm phim hiệu quả.

NSND Lan Hương giao lưu với khán giả tại chương trình.

NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội) chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng khi tham gia chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”. Đúng là một vùng đất trù phú và yên bình với nhiều bối cảnh đẹp cho các bộ phim. Là một thành viên của đoàn làm phim tôi đã chứng kiến các anh chị em phải thực hiện rất nhiều thủ tục khi tiến hành quay phim tại địa phương. Bộ chỉ số PAI là một sáng kiến hay của Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam. Việc các tỉnh tham gia Bộ chỉ số sẽ góp phần xúc tiến, thu hút các đoàn làm phim tới địa phương”.

Nhà làm phim Ấn Độ – Ông Rahul Sudesh Bali chia sẻ: “Chương trình rất tuyệt vời. Chúng tôi đã thấy được tiềm năng trở thành một trường quay lớn của Phú Yên cũng như những cam kết hỗ trợ các đoàn làm phim của tỉnh. Tôi đánh giá cao sáng kiến của VFDA trong việc chuẩn bị và đưa ra Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim PAI, thông tin của PAI rất hữu ích, giúp chúng tôi hiểu thêm về những ưu đãi, hỗ trợ đoàn quay phim của các tỉnh thành của Việt Nam. Tôi nghĩ các thành phố khác của Việt Nam nên phối hợp với VFDA tham gia PAI và thực hiện những chương trình như ở Phú Yên. Như vậy điện ảnh của Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn”.

LINH KHÁNH – Nhandan.vn