MEGALINK GLOBAL., JSC
Hotline: 04.35123194  |    

"Bám rễ" đoạt giải Nhất cuộc thi “Màn ảnh xanh”

2024-03-05

Tối 28/8, tại TP Hạ Long, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức trao giải cuộc thi phim ngắn “Màn ảnh Xanh” lần thứ nhất năm 2022.

Đến dự chương trình, về phía lãnh đạo Trung ương có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa; Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương Nguyễn Thế Kỷ.

"Bám rễ" đoạt giải Nhất cuộc thi “Màn ảnh xanh” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải

Chương trình còn có sự hiện diện của Đại sứ các nước Ả rập Xê út, Hy Lạp, thành viên Uỷ ban Di sản thế giới; đại diện Đại sứ quán các nước Argentina, Nam Phi, Nigeria, Nga, Pháp; đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ, Tập đoàn Netflix, Quỹ điện ảnh châu Á New York, các nhà sản xuất điện ảnh đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc…

"Bám rễ" đoạt giải Nhất cuộc thi “Màn ảnh xanh” - Ảnh 2.

Ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) trao chứng nhận cho các nhóm làm phim.

Cuộc thi với chủ đề “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững” hưởng ứng “Chiến dịch Màn ảnh xanh Việt Nam: Đường đến phát triển bền vững” được Hiệp hội Xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Netflix phát động từ tháng 1/2022.

Cuộc thi phim ngắn “Màn ảnh Xanh” đã nhận được sự quan tâm của những người yêu điện ảnh, đặc biệt là giới trẻ. Ban Tổ chức đã lập Hội đồng Sơ tuyển để chọn ra 21 dự án tham gia vào vòng thi Thuyết trình Dự án. Từ đó, Ban Giám khảo đã quyết định lựa chọn 13 phim tốt nhất vào vòng Chung khảo Cuộc thi Phim ngắn "Màn ảnh Xanh".

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Những năm gần đây Việt Nam là một trong những quốc gia tích cực ủng hộ vì sự phát triển bền vững của Liên hợp Quốc, một trong những yêu cầu là làm sao để bảo vệ môi trường, phát triển ngày hôm nay nhưng không ảnh hưởng tới sự phát triển của thế hệ mai sau. Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam cùng UBND Tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc thi cũng như buổi trao giải ngày hôm nay là hành động rất thiết thực cùng với cả nước đồng hành vì sự phát triển bền vững không chỉ ở Việt Nam mà còn cùng gìn giữ trái đất này".

"Bám rễ" đoạt giải Nhất cuộc thi “Màn ảnh xanh” - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và NSND Như Quỳnh trao Giải nhất cho tác giả bộ phim Bám rễ

Phó Thủ tướng bày tỏ ấn tượng vì được biết Ban tổ chức đã có nhiều sáng tạo trong cuộc thi này, đặc biệt là thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. "Các bạn trẻ có rất nhiều lợi thế, đặc biệt là việc tiếp cận với công nghệ nói chung cũng như nhiều cái mới của điện ảnh. Đổi lại, chắc là phần nhiều các bạn chưa có đủ tích lũy tài chính. Và với thể loại phim ngắn, phần nào đó chúng ta giúp các bạn có sân chơi tiếp tục phát triển đam mê, sự nghiệp phát triển nghệ thuật của mình. Tôi cũng rất ấn tượng khi được một người nghiên cứu về điện ảnh cho biết, để làm một chương trình một tiếng đồng hồ phát trên truyền hình ở châu Âu, ở Anh người ta nghiên cứu là phải thải ra môi trường 13 tấn khí thải CO2. Cho nên việc phát động cuộc thi Màn ảnh Xanh không chỉ là chủ đề trong việc bảo vệ môi trường, không phải chỉ là việc gương mẫu của các nghệ sỹ trong việc bảo vệ môi trường mà còn là hành động góp phần hướng tới cơ chế chính sách sản xuất phim cũng như sản xuất nói chung tiết kiệm năng lượng, xả ít rác phải, không làm hư hại môi trường nhất. Tôi mong rằng, sau cuộc thi lần thứ nhất này sẽ có nhiều lần thi tiếp theo và có nhiều bạn trẻ tham gia, không chỉ góp phần phát triển điện ảnh Việt Nam mà còn thực hiện tốt sứ mệnh phát triển ngày hôm nay nhưng không gây cản trở đến sự phát triển cho thế hệ mai sau ”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

"Bám rễ" đoạt giải Nhất cuộc thi “Màn ảnh xanh” - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thế Kỷ trao Giải Nhì cuộc thi

"Bám rễ" đoạt giải Nhất cuộc thi “Màn ảnh xanh” - Ảnh 5.

Hai bộ phim đoạt giải ba tại cuộc thi

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi như là sự kiện văn hóa đặc biệt trong năm 2022 tại Quảng Ninh. Lễ công bố trao giải lần này là cơ hội để Quảng Ninh giới thiệu những giá trị khác biệt riêng có của vùng đất Quảng Ninh đến các nghệ sĩ và bạn bè quốc tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim sẽ tìm hiểu thêm, để hiểu hơn, yêu hơn mảnh đất Quảng Ninh, góp phần lan tỏa những giá trị đặc trưng riêng có và bền vững của tỉnh. Đồng thời, trong thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục là miền đất tạo ra những cảm xúc tươi mới để các nghệ sĩ, diễn viên, các nhà làm phim lựa chọn để xây dựng bối cảnh, phim trường sản xuất phim.

"Bám rễ" đoạt giải Nhất cuộc thi “Màn ảnh xanh” - Ảnh 6.

Bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội phát triển điện ảnh phát biểu tại lễ trao giải

 

Cuộc thi phim ngắn "Màn ảnh Xanh" là một hành động thiết thực, cụ thể và ý nghĩa, đồng hành cùng cộng đồng trong nước và quốc tế, góp phần bảo vệ môi trường, vì một tương lai hòa bình, hạnh phúc và phồn thịnh cho toàn thể nhân loại và sự sống trên hành tinh. Giá trị to lớn của cuộc thi là truyền cảm hứng, tạo nên một sân chơi mới mẻ và thổi bùng lên ngọn lửa đam mê của các nhà làm phim trẻ. Cùng với quy mô giải thưởng lớn, lễ trao giải được tổ chức trang trọng, hoành tráng và chuẩn mực theo các thông lệ quốc tế tại Quảng Ninh, qua đó xác định những tiêu chuẩn chuyên nghiệp và đẳng cấp của Cuộc thi.

Chuỗi sự kiện trao giải “Màn ảnh Xanh” được tổ chức tại Hạ Long cũng góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Ninh với cảnh quan tươi đẹp, kỳ vĩ; hạ tầng phát triển, thuận tiện, phù hợp làm phim trường cho các bộ phim trong nước và quốc tế.

 

06 bộ phim được đề cử Giải thưởng chính thức của cuộc thi, trong đó Ban Tổ chức đã chọn ra 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải 3. Giải nhất trị giá 100 triệu đồng đã được trao cho bộ phim “Bám rễ” của đạo diễn Mai Đình Khôi.

Giải nhì trị giá 60 triệu đồng đã thuộc về phim hoạt hình Kỳ nghỉ hè ý nghĩa của đạo diễn Trịnh Lâm Tùng.

Hai giải ba trị giá 30 triệu đồng thuộc về Vượt thành Axima của đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Minh Khuê cùng nhóm Sở thú và Xin chào, tôi là chai nhựa của Đạo diễn Nguyễn Đức Cảnh.

Tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Trường Đại học Văn Lang cũng đã trao 03 giải đồng hành cho các bộ phim Tất tay, Sống xanh và phim tài liệu Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường.

Cũng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện này còn có các hoạt động như: Tuần lễ công chiếu 13 bộ phim xuất sắc được lựa chọn vào vòng Chung khảo cuộc thi; triển lãm “Quảng Ninh - Điểm đến lý tưởng của các nhà sản xuất phim trong nước và quốc tế”, chương trình “Giao lưu điện ảnh - Đến với Quảng Ninh”; khảo sát tại các điểm đến du lịch nổi bật trên địa bàn tỉnh như: Vịnh Hạ Long, Legacy Yên Tử.

 

 

 

Hồng Hà

Đọc nhiều nhất